Thursday, June 30, 2011

Thịt lợn mường

Tình hình là mình đã mua máy ảnh mới rồi :"> Thật là vui sướng quá đi. Đây là cái máy ảnh thứ 2 của mình trong đời. Cái máy ảnh đầu tiên là quà của cậu tặng nhân dịp đỗ đại học, nhưng đã ra đi chỉ sau vài ngày, tại cái tính hay quên, để đâu vứt đấy :'(
Nhưng mà từ khi mình thích làm bánh rồi chụp ảnh tống lên facebook để khoe :"> thì mình muốn có 1 cái máy ảnh ghê gớm, bởi vì chụp bằng di động thì mờ mịt. Thế là trong 1 ngày buồn tủi, mình đã quyết tâm mua cái máy ảnh ( cảm ơn nhà tài trợ vàng- mama). Nó là máy Sony Cyber-shot, 14.1 mp. (tìm mãi chả được cái hình)

Đến món ăn đầu tiên mình chụp: thịt lợn mường xào.
Nguyên liệu gồm có 2 lạng thịt lợn mường, 1 nắm lá móc mật, hành khô, mắm muối, tiêu.
Đầu tiên là thái thịt rồi ướp với hành khô bằm nhỏ, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/4 thìa tiêu

 Sau đó bắc chảo, cho dầu ăn, phi thơm hành khô rồi xào:

Xong rồi, ăn với cơm nóng nha:
Xin hết :D

Thursday, June 23, 2011

Bánh mỳ sấy không lo chết đói


Hôm qua mình đi qua Hoa Sữa, định mua gói bánh ăn thì thấy nó treo cái biển mua 1 tặng 1 nhân dịp sinh nhật cửa  hàng. Thế là mình mua luôn 4 cái bánh mỳ to tướng, tổng cộng hết có 22k. Rẻ quá! Thực ra mua nhiều vì tham, chứ bình thường nhà mình 1 cái bánh mỳ to thế phải ăn trong mấy ngày.
Để bánh mỳ được lâu thì chỉ có cách đem sấy. Có 1 kiểu sấy để ăn luôn thì mình tẩm cùng bơ, mật ong, bột quế:

Còn 1 kiểu sấy để lâu thì không cho bơ, chỉ nhúng vào nước đường, mật ong, bột quế:

Thế là xong 2 cái. 2 cái nữa làm gì giờ nhỉ?

Update: Sáng thứ 7 bắt cả nhà ăn bánh mì nướng bơ tỏi ^^ Ngon nhưng ăn xong nhớ oánh răng và uống nước trà nha :P

Tuesday, June 21, 2011

Cheesy mashed potatoes - Khoai tây nghiền phủ pho mát


Món khoai tây nghiền phủ pho mát nướng này phù hợp với cụ già, trẻ nhỏ, người đang cần được tẩm bổ ^^ 
1. Đầu tiên, luộc khoai tây (gọt vỏ, để nguyên củ) cho chín rồi dầm ra như vầy:

2. Sau đó cho thêm 2 thìa sữa tươi, 3 thìa nước dùng (nước hầm thịt hoặc xương), 2 lát bơ, 1 chút muối. Dùng máy xay cầm tay xay nhuyễn (hoặc dùng thìa nghiền nát cũng được.

3. Pho mát Mozzarella (khoảng 50g) thái lát mỏng, phủ lên trên. Rắc lá thơm.


4. Cho vào lò 200*C, nướng 10' là xong ^^

Saturday, June 18, 2011

Nem (kiểu Quảng Bình) ^^

Phù phù, mình vừa đi công tác Bắc Giang các bạn ạ. Đi mệt phờ râu nhưng mà thích, được đến vùng sâu vùng xa, có cái thôn cách trung tâm thị xã 100 cây, ô tô không đi vào được phải đi bộ trên đá, các bác ở đấy đi họp thôn mà phải đi bộ 2,3 tiếng mới đến, nhà cửa thì đi mãi mới thấy 1 cái.
Đi về sáng hôm sau đã chổng mông làm nem, làm xong cái đống nem, tống vào tủ lạnh để khi nào thích thì bỏ ra rán, đến khi xong thì quá mệt và đói nên chưa kịp sắp xếp gì, mới chụp được cái ảnh thì mình không chịu nổi nữa nên bê vào ăn cơm luôn. Có mỗi cái ảnh minh họa tạm (bông hoa hồng lần đầu tiên mình làm đấy, xinh hem :"> bông này làm lúc đang rán nem, chứ lúc rán xong bảo mình làm bông hoa nữa thì mình xin chịu :P

Nem mình làm là nem kiểu Quảng Bình, quê mình. Cách gói khác với nem Hà Nội nhé: bánh đa dày hơn, giòn lâu hơn, chỉ tội lúc gói khổ hơn vì trước khi gói phải phết nước chanh cho mềm. Gói hình tam giác. Thành phần thì cũng giống nem Hà Nội: có thịt băm, cà rốt, hành tây, hành lá, nấm hương, mộc nhĩ, trứng. Nhưng ở Quảng Bình í hả, thì còn cho thêm nửa gói ngũ vị hương và tiêu, ăn thơm lắm ^^

Tuesday, June 14, 2011

Mini garlic baguette


Thôi được, mình chưa bao giờ thật sự thành công với món bánh mỳ. Bởi vì bí quyết làm được bánh mỳ, đó là bạn phải có ít nhất 1 trong những thứ sau: máy làm bánh mỳ, cái kitchen aid, hay ít ra thì là 1 đôi tay đô vật :)) Mình chẳng có cái nào cả, cho nên bánh mì của mình sợi nó không dai, cũng chẳng nở phồng xốp được như ngoài hàng. Mình chữa cháy bằng cách làm bánh thật nhỏ, và thêm sốt tỏi, cỏ thơm cho thơm tho, thế là cuối cùng cũng không đến nỗi.
Bánh mini garlic baguette mỗi cái chỉ to hơn cái quẩy :P

Monday, June 13, 2011

Cháo lươn - Eel rice soup


Cháo lươn là một trong những món mình rất khoái. Sở thích ăn uống của mình rất đa dạng, do hồi nhỏ được mẹ tập cho ăn đủ thứ: cháo lươn, cháo cá, ếch, cóc, (còn nhiều thứ nữa hem dám kể sợ các bạn sợ =)) nhưng mình đã từng ăn nhện :))
Nhiều người thích ăn cháo lươn nhưng không biết làm kiểu gì, vì trông con lươn đã thấy khiếp. Nhưng thực ra ăn lươn vừa ngon lại mát, tốt hơn ăn thịt nhiều ^^
Lươn mua ngoài chợ nên mua con còn sống, mua về vẫn để lươn trong túi bóng (chọn túi chắc nhé ^^), vứt vào 1 nắm muối rồi cột miệng bao lại thật nhanh. Lươn sẽ tự động quẫy đạp cho ra nhớt. Lươn chết thì bỏ ra rửa lại cho sạch, rửa lại 1 lần nữa bằng dấm cho hết nhớt hoàn toàn và khô lươn.
Nấu nồi cháo trắng như bình thường, khi cháo sôi thả lươn vào, đậy vung khoảng 5-10 phút cho lươn chín, vớt lươn ra, cho lửa nhỏ cho cháo chín nhừ.
Gỡ thịt lươn ra, xé miếng vừa ăn.
Ướp thịt lươn với hành khô băm nhỏ, tiêu, nước mắm, hạt nêm cho thấm.
Phi thơm hành khô, đổ lươn vào xào.
Khi cháo đã chín vớt xương lươn ra, đổ lươn đã xào vào nồi cháo, quấy đều, tắt bếp.
Nêm hạt tiêu, ớt bột. Ăn nóng.

Sunday, June 12, 2011

Steamed Squid - Mực hấp


Hôm nay tự nhiên chỗ chợ nhà mình có mực tươi ơi là tươi, thế là mình làm món mực hấp.
Cách hấp rất đơn giản, đun nước sôi vừa, xếp mực vào xửng cùng với mấy lát gừng thái, hấp 5-10 phút là xong.
Ăn với nước mắm gừng, ớt, chanh.
Ờ mà sao mình viết ngắn vậy nhỉ. Muối hôm qua đặt mua cho mình cái con dấu có khắc con chim vàng anh, cùng với chữ Jolie's Corner, chắc là trông sẽ rất sành điệu. Khi nào mình làm bánh tặng các bạn thì mình sẽ đóng dấu nhãn mác như thật luôn ý :">

Friday, June 10, 2011

Homemade Yogurt - Tự làm sữa chua


Sữa chua của mình ^^

Nói về làm sữa chua thì bố mình phải gọi là siêu cao thủ. Ngày xưa chỉ có sữa đặc có đường, lấy đâu ra sữa tươi, vậy mà bố mình làm mẻ nào mẻ đấy đặc như tào phớ. Tối hôm qua trước khi đi chơi mình làm 1 mẻ sữa chua, vì đang có nửa hộp sữa ông Thọ nằm lay lắt trong tủ lạnh.
Để làm 7 cốc sữa chua (rất to):
1 lít sữa tươi bò hoặc dê ( mình đã mua sữa dê )
1 nửa hộp sữa đặc có đường (Ông Thọ)
1 nửa cốc sữa chua để làm cái
50ml váng sữa nếu thích có lớp váng béo béo phía trên

Cách làm:
- Hòa sữa tươi, sữa đặc có đường và váng sữa, cho lên bếp đun lửa vừa, đến khi sôi liu riu thì tắt bếp. Lưu ý sữa đặc có đường đã rất ngọt nên không cần cho đường nữa.
- Đợi đến khi sữa nguội bớt chỉ còn ấm nóng (tầm 50*C) thì đổ cốc sữa chua cái vào, khuấy đều.
- Chia vào các cốc, cho vào khay.
- Bật lò nướng 100*C, 2 phút cho lò ấm, cho khay vào để qua đêm. Thỉnh thoảng vài tiếng có thể bật lò lại 1-2 phút cho ấm.
( Lưu ý thời tiết này rất nóng cho nên sữa chua sẽ dễ đông, nếu không thì phải hòa nước ấm, đổ vào khay rồi mới cho vào lò ủ)

Sau khi ủ xong sữa chua đã đông đặc lại, bọc kín rồi cho vào tủ lạnh

Mình thấy bây giờ mọi người hay rủ nhau mua máy làm sữa chua, thực ra nó chỉ là các máy làm ấm, chả để làm gì nếu nhà bạn có lò nướng.


Của mình cũng tào phớ phết phải hem :">


Wednesday, June 8, 2011

Crème au caramel


Hồi này mùa hè nóng nên mình chỉ chăm chăm làm mấy món tráng miệng mát mát, bánh trái lâu rồi không sờ đến. Sáng nay dậy sớm làm 1 mẻ caramen trước khi đi làm, tống vào tủ lạnh, chiều về là có cái ăn. Nhớ hồi nhỏ học lớp 3 hay được lên cơ quan mẹ chơi, mẹ mình hay dắt mình ra hàng quà bên cạnh ăn caramen, hồi đấy mình cứ ước là mỗi ngày được ăn 1 cốc. Giờ thì tha hồ nhé, ăn 5 cốc cũng chả ai cấm :P


Nguyên liệu: Cho 5 cốc to bả chảng, hoặc 10 cốc nhỏ giống ngoài hàng



360ml sữa tươi (tầm 2 hộp sữa tươi)
50ml kem tươi (whipping cream)
3 lòng đỏ trứng, 1 trứng gà
70g đường
1tsp vanilla (nếu muốn)
1/8 tsp muối
Làm nước đường: 30g đường, 20ml nước, 5ml nước cốt chanh

1. Làm đường thắng: đun đường trên chảo nhỏ, lửa vừa, đến khi đường chuyển sang màu nâu nhạt thì bắc xuống, cho thêm nước cốt chanh, đổ nhanh tay vào các cốc.


2. Đánh tan trứng với đường, thêm vani, muối đánh đều, lưu ý không đánh mạnh tay tạo bọt khí.

3. Hỗn hợp sữa và kem tươi đun trên bếp đến khi sôi lăn tăn, tắt bếp. Trộn từ từ vào hỗn hợp trứng đường.

4. Lọc hỗn hợp qua rây cho hết gợn trứng. Múc vào từng cốc đã được đổ đường thắng.

5. Bật lò nướng 165*C, nướng cách thủy 45'. (khay giữa)
Bề mặt kem khi nướng xong 

(Cách nướng cách thủy: lót 1 chiếc khăn mặt dưới đáy khay, lần lượt xếp các cốc caramen lên. Đổ nước nóng già ngập 1/2 thành cốc, cho vào lò nướng). Cách nướng cách thủy này có ưu điểm là caramen sẽ chín đều, không phải trông, chỉ việc tống vào lò rồi đi chơi, bề mặt caramen cũng láng mịn chứ không bị rỗ như khi hấp.

Tèn ten: Ăn thôi, con Chồn khen ngon, vậy là bõ công mình kì cụi.


Tuesday, June 7, 2011

Cách làm sữa ngô

Nguyên liệu cần có:
2 bắp ngô Mỹ (ngô ngọt), tách hạt
180ml sữa tươi
2 thìa đường
1 lít nước


Cách làm:
1. Đổ 1 lít nước (tầm 4 cốc uống nước) vào ngô, cho vào máy xay sinh tố xay kĩ. Mình dùng máy xay cầm tay, vừa nhanh vừa dễ rửa.

2. Lọc hỗn hợp vừa xay qua rây, lấy nước, bỏ bã.


Sau khi lọc sẽ được hỗn hợp nước ngô như sau:


3. Đun hỗn hợp vừa lọc trên bếp, quấy đều tay, để lửa vừa. Đến khi thấy hơi có tăm sôi thì đổ sữa và thêm đường tùy khẩu vị. Lưu ý vì ngô đã ngọt rồi nên nhớ giảm đường. Bình thường mình chỉ cho 2 thìa canh vơi.


4. Khi sôi tăm lại thì tắt bếp. Lưu ý đừng để sôi bùng lên, sẽ bị gợn ngô uống mất béo.

5. Xong rồi, uống thôi. Hoặc là đóng chai rồi mang đến cơ quan uống như mình nè :">


Sữa ngô uống rất thơm ngon, mùa đông uống nóng, mùa hè có thể cho thêm đá.
Chúc các bạn thành công (thể nào cũng thành công, lưu ý nhớ chọn ngô ngọt Mỹ, đừng chọn ngô nếp kẻo hỏng bét nha ;-)