Wednesday, June 8, 2011

Crème au caramel


Hồi này mùa hè nóng nên mình chỉ chăm chăm làm mấy món tráng miệng mát mát, bánh trái lâu rồi không sờ đến. Sáng nay dậy sớm làm 1 mẻ caramen trước khi đi làm, tống vào tủ lạnh, chiều về là có cái ăn. Nhớ hồi nhỏ học lớp 3 hay được lên cơ quan mẹ chơi, mẹ mình hay dắt mình ra hàng quà bên cạnh ăn caramen, hồi đấy mình cứ ước là mỗi ngày được ăn 1 cốc. Giờ thì tha hồ nhé, ăn 5 cốc cũng chả ai cấm :P


Nguyên liệu: Cho 5 cốc to bả chảng, hoặc 10 cốc nhỏ giống ngoài hàng



360ml sữa tươi (tầm 2 hộp sữa tươi)
50ml kem tươi (whipping cream)
3 lòng đỏ trứng, 1 trứng gà
70g đường
1tsp vanilla (nếu muốn)
1/8 tsp muối
Làm nước đường: 30g đường, 20ml nước, 5ml nước cốt chanh

1. Làm đường thắng: đun đường trên chảo nhỏ, lửa vừa, đến khi đường chuyển sang màu nâu nhạt thì bắc xuống, cho thêm nước cốt chanh, đổ nhanh tay vào các cốc.


2. Đánh tan trứng với đường, thêm vani, muối đánh đều, lưu ý không đánh mạnh tay tạo bọt khí.

3. Hỗn hợp sữa và kem tươi đun trên bếp đến khi sôi lăn tăn, tắt bếp. Trộn từ từ vào hỗn hợp trứng đường.

4. Lọc hỗn hợp qua rây cho hết gợn trứng. Múc vào từng cốc đã được đổ đường thắng.

5. Bật lò nướng 165*C, nướng cách thủy 45'. (khay giữa)
Bề mặt kem khi nướng xong 

(Cách nướng cách thủy: lót 1 chiếc khăn mặt dưới đáy khay, lần lượt xếp các cốc caramen lên. Đổ nước nóng già ngập 1/2 thành cốc, cho vào lò nướng). Cách nướng cách thủy này có ưu điểm là caramen sẽ chín đều, không phải trông, chỉ việc tống vào lò rồi đi chơi, bề mặt caramen cũng láng mịn chứ không bị rỗ như khi hấp.

Tèn ten: Ăn thôi, con Chồn khen ngon, vậy là bõ công mình kì cụi.


No comments:

Post a Comment