Tuesday, July 19, 2011

Banana Bread - Bánh mì chuối


Khi nhà nhiều chuối chín mà không có ai thèm ăn, có nguy cơ chuối hỏng, thì là lúc nên làm bánh mì chuối. Bánh mì thơm mùi chuối, quế, ăn sáng cũng ngon. Hôm ý mình làm để lúc sau mang đi công viên nước ăn cho đỡ đói. (nhân tiện, mình sẽ không bao giờ đi công viên nước vào ngày cuối tuần nữa, đông như tị nạn).


Nguyên liệu:
4 quả chuối chín (càng chín càng tốt), bóc vỏ, nghiền nát.
2 quả trứng
100g hạt óc chó (pecan) - có thể thay bằng các loại hạt khác như hạt dẻ, hạnh nhân..., rang chín, đập dập
230g bột mỳ
120g đường nâu xay mịn
110g bơ nhạt, đun chảy
1 tsp bột quế
1 tsp vani
1 tsp baking powder
1/4 tsp baking soda
1/4 tsp muối

1. Trộn nguyên liệu khô: trộn bột, đường bột, bột quế, baking powder, baking soda, hạt óc chó, muối vào tô, trộn đều.

2. Trộn nguyên liệu ướt: trộn chuối nghiền, trứng, bơ chảy, vani vào tô, trộn đều.


3. Trộn (1) vào (2)

4. Đổ vào khuôn đã lót giấy. Xếp chuối xắt lát lên trên nếu thích.

5. Bật lò ở 180*C, nướng trong 60'

Bánh ăn mềm, thơm vị chuối. Ai thích bánh khô hơn thì cho ít chuối đi nhé, chỉ cho 3 quả thôi, nhưng vì nhà mình bố mẹ mình đều thích bánh mềm và nhiều chuối nên mình cho 4 quả.

Sunday, July 17, 2011

Chả xương sông


Món chả xương sông cũng là một món đơn giản, dễ làm. Bí quyết để trông món ăn đẹp là khi gói thì trải mặt lá xanh bóng ra ngoài.

Nguyên liệu:
3 lạng thịt nạc vai xay
2 củ hành khô
1 nắm lá xương sông (tầm 20 lá)
hạt tiêu, nước mắm, muối, dầu ăn.

Cách làm:
1. Ướp thịt với hành tây đập dập, băm nhỏ, tí tiêu, muối, nước mắm. Để thịt khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
2. Lá xương sông rửa sạch, bỏ cuống. Mình thấy nhiều người chừa cuống để ghim cho lá khỏi bung, nhưng mình thấy thế khi rán xong ăn chỗ cuống lá bị cứng, phải nhè ra :P nên chỉ cần khi bỏ chả vào chảo, úp chỗ mối lá chìa ra xuống chảo là sẽ ôm đẹp ngay.
3. Xúc một miếng thịt để vào mặt trái của lá, cuộn lại.

4. Bắc chảo dầu (lưu ý ít dầu), khi chảo nóng xếp chả lên rán vàng.
5. Ăn với cơm nóng, chấm với nước mắm chanh ớt.

Saturday, July 16, 2011

Margherita pizza and simple tomato salad

Tầm 5h chiều là lúc rất đói, lúc ý thì ăn cái gì cũng ngon. 2 món này làm cực nhanh, cực đơn giản.
Đầu tiên là món pizza pho mát và lá húng: 


Ai thích ăn nhiều cheese thì sẽ thích ^^

Sau đó là đến món salad cà chua bi: cà chua bi bổ đôi, thêm tí muối, đường, hạt tiêu, nước cốt chanh, lá thơm, tỏi bằm, dầu ô-liu:

Món ăn đỡ đói lòng :">

Friday, July 15, 2011

Pizza

Ham and cheese pizza
Pizza ý hả, mình thích ăn của bọn Luna D'autuno, mí cả bọn Da Paolo, nghe thiên hạ đồn hai hàng này không nướng bằng lò điện mà nướng bằng lò than, công nhận vỏ bánh ăn khác thật. Mình cũng thích ăn pizza tự làm ở nhà, như thế mình có thể cho bao nhiêu cheese tùy thích :">
Cách làm đơn giản:
Mua đế bánh bán sẵn, mình hay mua của anh Lá bàng rơi trên Lamchame, rất bảo đảm lại đúng hẹn. Mua đế bánh được kèm sốt cà chua luôn, phải nói là đế bánh này của anh ý làm ngon hơn bọn Peperoni, Alfresco nhiều, mua 1 lần khoảng 5, 10 cái gì đấy, sẽ hết veo veo ngay thôi.
Bật lò 210*C, rãnh giữa.
Pho mát Mozzarella thái lát mỏng (1 cái thì có thể làm từ 70g-100g pho mát)
Nhân tùy ý: thích gì thì cho vào, có thể là thịt gà xào, bò băm, thịt nguội, cá trích/ cá hồi/ cá thu, hải sản (mực, ngao, tôm), rau thì có nấm, hành tây, ớt ngọt...
Cách làm:
Múc 1 thìa sốt cà chua rồi phết đều lên đế bánh.
Xếp nhân lên 1 lớp mỏng.
Xếp cheese lên trên cùng.
Rắc lá thơm (thường dùng oregano, mình rắc lá thơm hỗn hợp, ngon hơn)
Cho vào lò nướng 10'
Thế là xong ^^
(Đáng lẽ mình phải chụp từng công đoạn làm cơ, nhưng pizza là món khó chụp nhất trên đời, vì nhìn thấy đã thấy đói meo, và bánh vừa ra lò thì đã có người xông vào chén cho đến khi còn nửa cái mới dừng lại thở :))

Wednesday, July 13, 2011

Oatmeal Raisin Cookies


Bánh quy yến mạch nho- là món mình thích làm, thích ăn, thích đem tặng nhất. 

Thành phần:
220g bơ nhạt, để ở nhiệt độ phòng
180g đường nâu xay (cái này theo công thức phải là 210g, nhưng mình giảm vì sợ ngọt)
2 trứng gà
200g bột mỳ
1 tsp vani
1 tsp baking soda
1 tsp muối tinh
2 tsp bột quế (mình thích vị quế nhiều nên cho nhiều, ai không yêu quế thì chỉ nên cho 1tsp :P)
260g rolled oats (yến mạch)
140g nho khô 

Cách làm:
1. Trộn đều bột mỳ, muối, baking soda, bột quế (1)
2. Đánh bơ cho nhuyễn (khoảng 2 phút) rồi cho đường vào đánh tiếp, khi đã đều thì đập từng quả trứng vào, đánh đều, cho thêm vani. (2)
3. Từ từ rây hỗn hợp bột (1) vào hỗn hợp bơ trứng (2), trộn đều bằng phới. 
4. Khi đã đều thì trộn nho khô, yến mạch vào.
5. Bật lò ở nhiệt độ 180*C, rãnh giữa.
6. Dùng thìa xúc và dùng tay vo viên tròn tròn rồi xếp lần lượt vào khay đã trải giấy nến, mỗi cái bánh cách nhau 2 cm. Ấn nhẹ cho bẹt bẹt bánh ra (dầy khoảng 1cm là được).
7. Nướng 18', sau khi nướng xong cho ra rổ cho nguội rồi đóng gói hoặc cất vào lọ.








Monday, July 4, 2011

Jolie thích đi... Bát Tràng ^^

Nếu bạn nào chơi với mình lâu rồi, chắc là cũng biết mình có 1 bộ sưu tập cốc. Nhưng 1 hôm cái tủ cốc đổ sập xuống (may không ai chết), nên bộ sưu tập của mình chẳng còn được hoành tráng như trước. Tuy vậy, sở thích cốc chén, chai lọ của mình vẫn không thay đổi. Hồi này mình hay dụ các bạn đến Bát Tràng để mua đồ, và để nặn cốc. Mua đồ ở đấy rẻ kinh lên được, các bạn ạ.

Đấy, ví dụ như hôm qua mình mua cả cái đống này, 6 cái ramenkin, 3 cái bát  để ăn phớ, và 1 cái đĩa, vậy mà hết có  100k 

Xong rồi mình tự làm cốc, đừng ai bảo cốc mình méo nhé, chẳng qua là như thế trông nó mới handmade :">

cup made by Jolie

Giá nặn cốc thì là 10k/ người, nếu làm thành sản phẩm và muốn mang về thì là 15k/ sản phẩm. Các bạn nhớ yêu cầu được vẽ bằng màu nung được và nung cốc như thật chứ đừng sấy rồi lấy ngay, như thế cốc mới đẹp và dùng được. Sau 5 ngày/ 1 tuần thì quay lại lấy hoặc có thể trả tiền rồi người ta gửi về Hà Nội 1 cho :P



Sau đấy, mình trang trí một cái đĩa người ta đã sấy sơ, tuần sau mình sẽ có 1 cái đĩa có tên mình. 

Nhìn màu nhạt thế này thôi nhưng khi nung thì nó sẽ đậm lên rất nhiều.

Cuối tuần của mình trôi qua như vậy đó. Bảo sao mình không mong đến cuối tuần hả các bạn ^^

Sunday, July 3, 2011

Coconut macaroons - bánh quy dừa

Gọi là bánh quy cũng không phải, vì thành phần chỉ có dừa nạo, lòng trắng trứng và đường. Bánh nhẹ tênh, giòn ngọt, uống với trà Dimah rum thật tuyệt ^^

Thành phần gồm có:
3 lòng trắng trứng
70g đường
400g dừa nạo (đến khi sấy xong còn khoảng 200g là vừa)

1. Dừa mình mua ở chợ, nhờ người ta nạo luôn cho, về có 2 cách sấy: hoặc là cho vào lò sấy 1 tiếng (110*C) hoặc là có thể cho lên chảo sấy (để lửa thật nhỏ) khoảng 10-15', khi nào thấy dừa khô, bốc lên thấy rất nhẹ là ok (đừng sấy vàng)

2. Đánh lòng trắng trứng với đường cho đến khi bông cứng, có chóp:

3. Trộn nhẹ tay dừa đã sấy vào lòng trắng trứng: (chia ra làm 3 phần rồi trộn dần)
Nhớ nhẹ tay !!!
4. Múc ra khay đã trải giấy nến:
Dùng thìa và tay, miễn sao trông tròn tròn là được

5. Nướng 170*C trong 20':
Lúc này tuy vẫn hơi dính tay nhưng đã có thể gỡ bánh ra khỏi khay được rồi
6. Hạ nhiệt độ xuống còn 130*C, sấy tiếp trong 30':
Ăn luôn lúc này thì ngon nhất!
7. Muốn bảo quản được lâu, sấy bánh tiếp trong 30' ở nhiệt độ 110*C



Rất dễ phải hem :")